Lý do vết phun xăm bị mờ dần theo thời gian?

Sau một thời gian tiến hành phun xăm, vết phun xăm bị mờ dần theo thời gian? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vì sao phun xăm đọng lại trên da?

Quy trình phun xăm sẽ làm cho vùng da Epidermis và Dermis bị tổn thương. Mực được giữ lại trên bề mặt da phần trên của lớp Dermis. Và một phần mực phun sẽ phân bổ thành những hạt li ti trên lớp da Epidermis.

Trong giai đoạn vừa mới phun xăm xong khoảng thời gian sau 1 tháng đầu. Chúng ta để ý thấy sẽ có màu loang ra xung quanh khu vực điêu khắc và 2-3 tháng sau. Theo qui luật thay thế tế bào da của cơ thể, sẽ làm màu phun ăn trên lớp da Epidermis tróc ra. Và khi tế bào da lớp mô mới được tạo ra đủ khỏe mạnh. Màu mực sẽ ăn trên tế bào tạo tơ huyết là tế bào mà làm cho vết phun xăm đọng lại lâu hơn.

phun-xam-mo

Quy trình phun xăm sẽ làm cho vùng da Epidermis và Dermis bị tổn thương

Lý do vết phun xăm mờ dần theo thời gian?

Tùy thuộc hạt mực phun xăm đó nằm trong tế bào tạo tơ huyết chưa. Hay vẫn còn nhiều hạt mực tích tụ nằm bên ngoài của tế bào da. Bên cạnh đó, hạt mực xăm sẽ dần dần di chuyển vào sâu bên trong lớp da Dermis theo thời gian. Cho đến khi bị các tế bào đề kháng theo quy luật thay thế của các tế bào, các tế bào cũ dần bị đào thải thay vào đó là các tế bào mới. Đây chính là nguyên nhân khiến cho vết phun xăm bị mờ dần. 

phun-xam-mo-1

Tùy thuộc hạt mực phun xăm đó nằm trong tế bào tạo tơ huyết chưa hay vẫn còn nhiều hạt mực tích tụ nằm bên ngoài của tế bào da

Bên canh đó, ánh nắng mặt trời cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho vết phun xăm bị mờ dần. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều tế bào Langerhans sẽ trải qua quá trình Apoptosis. Đây là một  loại chết tế bào trong đó tế bào vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Trong khi các tế bào khác di chuyển vào lớp hạ bì và xảy ra phản ứng viêm nhỏ. Phản ứng viêm không chỉ giới hạn ở lớp biểu bì mà còn liên quan đến lớp hạ bì. Một phản ứng như vậy gây ra việc tuyển dụng nhiều tế bào miễn dịch thực bào vào khu vực.

Với sự hiện diện của số lượng lớn hơn các tế bào thực bào di chuyển bình thường. Cơ hội chuyển động của mực tăng lên. Do đó làm tăng tốc độ mờ dần của hình xăm.

Trên đây chính là lý do giải thích vì sao phun xăm bị mờ dần theo thời gian. Hy vọng sẽ giúp các bạn sẽ hiểu rõ hơn trước khi thực hiện kĩ thuật này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon