Môi bị khô có đốm trắng là bị làm sao?

Môi bị khô, nhiều khi khô đến mức da bị lún sâu vào trong so với phần da xung quanh. Sau đó thì da tự động bong ra, kèm theo cảm giác rất ngứa. Trên vành môi trên có vài đốm trắng nhỏ li ti. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và cách xử lý ra sao? 

Nguyên nhân khiến cho môi bị khô có đốm trắng

Nguyên nhân tại chỗ khiến cho môi bị khô có đốm trắng là do môi tiếp xúc với hóa chất, thức ăn. Viêm môi do vi trùng hoặc vi nấm thường trú trên da hoặc trong đường tiêu hóa trên làn môi đã bị tổn thương có sẵn như khô môi do khí hậu chẳng hạn.

Một số bệnh nội khoa như bệnh hệ thống, trúng thuốc, rối loạn nội tiết, nhất là bệnh lý của tuyến giáp… cũng là nguyên nhân khiến cho môi bị khô có đốm trắng. 

moi-bị-kho-1

Nguyên nhân tại chỗ khiến cho môi bị khô có đốm trắng là do môi tiếp xúc với hóa chất, thức ăn

Cách khắc phục tình trạng môi bị khô có đốm trắng

Để khắc phục  hoặc ít nhất là giảm thiểu được tình trạng này, bạn nên thực hiện tốt những việc sau đây, tuyệt đối không được để môi tiếp xúc với hóa chất, không dùng mỹ phẩm hoặc các chất tẩy rửa cho vùng môi.

Cân đối chế độ ăn uống sao cho cung đầy đủ các vitamin nhóm B. Các vitamin này có nhiều trong hạt ngũ cốc, rau xanh, thịt, trứng, gan, sữa, men bia rượu… Dưỡng ẩm và chống nắng cho môi bằng son dưỡng môi có chứa vitamin hoặc chất chống nắng.

Có nhiều đốm trắng nhỏ li ti trên hai môi” là biểu hiện của bệnh Fox – Fordyce thể khu trú. Đây là tình trạng tắc nghẽn các tuyến mồ hôi nước trong niêm mạc môi. Nguyên nhân của bệnh chưa rõ nhưng có liên quan đến các yếu tố như cấu trúc của tuyến mồ hôi, cảm xúc, yếu tố nội tiết.

moi-bị-kho

Cách khắc phục tình trạng môi bị khô có đốm trắng

Hiện tượng này cũng khá thường gặp. Bệnh không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Điều trị chủ yếu bằng các phương pháp phá hủy tổn thương tại chỗ như đốt điện hoặc đốt laser. Ngoài ra một số thuốc bôi cũng có tác dụng trên tổn thương nhưng hiệu quả không cao.

Cuối cùng bạn nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu có uy tín để được điều trị tình trạng viêm môi, điều trị bằng thuốc kháng nấm hoặc kháng sinh nếu cần, chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân toàn thân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon